Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Danh Mục Chính

Developed in conjunction with Joomla extensions.

Tư Vấn

yahoo
skype
mail HOTLINE: 0962.669.259

thu vien gtdt

Thống Kê

Đang có 29 khách và không thành viên đang online

     Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 40% -  80% trẻ rối loạn phát triển gặp vấn đề về giấc ngủ. Khi trẻ tự kỷ bị rối loạn giấc ngủ dẫn tới tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ và sức khỏe tổng thể, dẫn tới sự cáu gắt ở trẻ, làm gia tăng các vấn đề hành vi ở trẻ rối loạn phát triển, khả năng học tập và nhận thức kém

I. Rối loạn giấc ngủ ở trẻ rối loạn phát triển

Giấc ngủ là quan trọng giúp bé tăng trưởng, phát triển hoàn thiện hơn cả về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều trẻ lại gặp phải những vấn đề về giấc ngủ. Đối với trẻ rối loạn phát triển, giấc ngủ của trẻ luôn bị rối loạn. Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 40% -  80% trẻ rối loạn phát triển gặp vấn đề về giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ rối loạn phát triển thường biểu hiện: Khó ngủ, thói quen ngủ không thích hợp, chất lượng giấc ngủ kém, thức dậy sớm và thức dậy thường xuyên. Khi trẻ tự kỷ bị rối loạn giấc ngủ dẫn tới tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ và sức khỏe tổng thể, dẫn tới sự cáu gắt ở trẻ, làm gia tăng các vấn đề hành vi ở trẻ rối loạn phát triển, khả năng học tập và nhận thức kém. Không chỉ có những tác động tiêu cực ở trẻ, rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ còn làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình.

Bình thường ở mỗi độ tuổi khác nhau, thời lượng giấc ngủ của trẻ cũng có sự thay đổi :

Từ 1-3 tuổi: 12-14 giờ ngủ mỗi ngày

Lứa tuổi 3-6: 10-12 giờ ngủ mỗi ngày

Lứa tuổi 7-12: 10-11 giờ ngủ mỗi ngày

Nếu trẻ thường xuyên khó ngủ, thức dậy nhiều lần trong đêm – đó là dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ.

nguyen nhan gay roi loan giac ngu o tre tu ky

II. Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ ở trẻ rối loạn phát triển

     Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 40% -  80% trẻ rối loạn phát triển gặp vấn đề về giấc ngủ. Tuy nhiên vẫn chưa có nguyên nhân chính xác vì sao trẻ RLPT lại có những rối loạn về giấc ngủ, nhưng các nhà nghiên cứu đưa ra một vài giả thuyết sau đây :

     - Chu kỳ ngày đêm, cơ thể con người luôn tuân theo nhịp sinh học được quản lý bởi đồng hồ sinh học. Khi trời tối, chúng ta đi ngủ để cơ thể nghỉ ngơi và khi trời sáng, chúng ta bắt đầu ngày mới với hoạt động thường ngày. Thế giới xung quanh trẻ là cả một vấn đề khó hiểu, vì vậy, tại sao và khi nào chúng cần phải đi ngủ là cả một vấn đề không dễ dàng đối với trẻ RLPT.

     - Một giả thuyết khác liên quan đến hormone melatonin – loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ thức - ngủ. Ở trẻ rối loạn phát triển, nồng độ melatonin cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường. Cơ thể trẻ không giải phóng melatonin vào những thời điểm cần thiết trong ngày. Thay vào đó, nồng độ hormone này tăng cao vào ban ngày và thấp vào ban đêm khiến trẻ gặp vấn đề với giấc ngủ.

     - Trẻ tự kỷ khá nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng, do đó một tiếng động trong đêm hay ánh sáng hắt qua cũng có thể khiến trẻ thức giấc. Trong khi các trẻ bình thường vẫn ngủ ngon hay dễ quay lại giấc ngủ thì trẻ rối loạn phát triển thường bị thức giấc đột ngột và khó ngủ trở lại.

     - Lo âu là trạng thái có thể làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ. Trẻ rối loạn phát triển thường lo âu, căng thẳng hơn các trẻ khác.

     - So với các trẻ khác, cơ thể trẻ RLPT có thể phản ứng nhạy cảm hơn với các loại thực phẩm gây khó ngủ như đường, cà phê, nước tăng lực,.. Điều này đồng nghĩa với việc những thức uống kích thích trên sẽ khiến trẻ khó đi nào giấc ngủ hơn so với trẻ thường.

III. Một số biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ RLPT

     Tùy thuộc vào nguyên nhân khác nhau mà có biểu hiện khác nhau, nhưng có một số biểu hiện ở triệu chứng rối loạn giấc ngủ như:

     -         Khó đi vào giấc ngủ

     -         Thức dậy nhiều lần trong đêm

     -         Dậy sớm

     -         Hoảng sợ trong đêm

     -         Ngừng thở trong đêm

     -         Rối loạn cảm giác ở tay ở chân

     -         Ngủ nhiều vào ban ngày

     -         Đau đầu do rối loạn giấc ngủ

Nếu con bạn có những biểu hiện như trên thường xuyên 3 lần/ tuần kéo dài khoảng 1 tháng thì bạn nên cho bé đi khám bác sĩ ngay bạn nhé.