banner

Tư Vấn

yahoo
skype
mail viengds@gmail.com

thu vien gtdt

Thống Kê

Đang có 143 khách và không thành viên đang online

- Hiện nay tình trạng TAY – CHÂN – MIỆNG có xu hướng gia tăng, tính đến ngày 04 tháng 4 năm 2018 tại Hải Phòng ghi nhận 385 ca, quận Ngô Quyền 22 ca. Tuy nhiên, số mắc bệnh tay chân miệng thường tăng mạnh vào tháng 3 - tháng 5 và tháng 9 – tháng 10, nguy cơ mắc bệnh cao nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh lây theo đường tiêu hóa và hiện chưa co vắc xin phòng bệnh vì vậy việc thực hiện các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt là việc làm hết sức cần thiết.
- Để đảm bảo sức khỏe cho các bé cha mẹ cần nắm rõ kiến thức về bệnh TAY CHÂN MIỆNG để phòng chống bệnh .

1. Nguyên nhân gây bệnh
Bệnh tay chân miệng gây ra do các vi rút thuộc nhóm vi rút đường ruột. Các vi rút có khả năng gây bệnh tay chân miệng trong nhóm này gồm virut Coxsackies, Echo và các virut đường ruột khác, trong đó hay gặp là virut đường ruột typ 71 ( EV 71) và coxsackies A16, A6. Virut EV 71 có thể gây tử vong.

2. Nguồn bệnh, thời kì ủ bệnh
-Nguồn bệnh: là người mắc bệnh, người mang virut không triệu chứng
-Thời kì ủ bệnh: từ 3 đến 7 ngày
-Thời kì lây truyền: vài ngày trước khi phát bệnh, mạnh nhất trong tuần đầu của bệnh và có thể kéo dài vài tuần sau đó, thậm chí sau khi bệnh nhân hết triệu chứng. Virut có khả năng đào thải qua phân trong vòng từ 2 đến 4 tuần, cá biệt có thể trới 12 tuần sau khi nhiễm.

3. Đường lây truyền
Đường lây truyền qua đường tiêu hóa: nước uống, bàn tay của trẻ hoặc người chăm sóc trẻ, các đồ dùng, đặc biệt là đồ chơi và vật dùng hằng ngày như chén, bát, thìa, cốc…

4.Triệu chứng
- Sốt nhẹ: đây là triệu chứng đầu tiên thường gặp nhất khi trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm
- Biếng ăn
- Đau miệng, đau họng: sau khoảng 2 ngày sốt bé sẽ cảm thấy đau họng. Bạn có thể kiểm tra họng bé xem có xuất hiện các chấm đỏ nhỏ hay không? Nếu có hãy chú ý hơn vì các chấm đỏ sau này sẽ thành các bọng nước và có thể gây nên lở loét làm bé rất khó chịu.
- Đau đầu
- Cáu gắt
- Các nốt đỏ ở trong và ngoài miệng: Những nốt đỏ trong giai đoạn này có thể gây đau đớn cho các bé.
- Tay và lòng bàn chân có những nốt phát ban đỏ: đây là những triệu chứng cuối cùng xuất hiện. Tuy nhiên một vài trường hợp có xuất hiện ban ở mông hoặc chỉ xuất hiện ở miếng mà không có ở các vùng khác trên cơ thể trẻ

5. Biện pháp phòng tránh
- Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và hiện chưa có vacxin phòng bệnh đặc hiệu, nên mọi người phải tự giác thực hiện biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt 
-Tuyên truyền cac triệu chứng chính của bệnh, các dấu hiệu chuyển bệnh nặng : sốt, loét miệng, phỏng nước ở bàn tay, lòng bàn chân, vùng mông, đầu gối, 
-Thực hiện 3 sạch: ăn ( uống) sạch, ở sạch, bàn tay và đồ chơi sạch
-Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đăc biệt khi ăn cần rửa tay cho trẻ trước và sau ăn.
- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống sôi, vật dụng ăn uống phải đảm bảo rửa sạch sẽ trước khi sử dụng
-Không cho trẻ tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh