name

growing

Trong một buổi học online, một trong các bạn học của tôi đặt câu hỏi cho thầy về việc các cô giáo Montessori của Ấn Độ chỉ phải làm việc 4 tiếng mỗi ngày, còn ở Việt Nam các cô giáo mầm non làm việc ít nhất 10 tiếng mỗi ngày, vậy lấy đâu ra nguồn năng lượng và hứng thú để cô tiếp tục dạy trẻ. 
Thầy bẻ lái câu hỏi theo một hướng rất mới mẻ và bất ngờ như thường lệ, rồi kết luận về việc “Ở ngôi nhà trẻ thơ, các bạn SỐNG VỚI TRẺ!”. Điều này với riêng tôi là thực sự chấn động, nhưng nó là câu trả lời đủ đầy, là “tâm thế” mà tôi cần trước khi làm việc với trẻ.
Vậy trong ngôi nhà trẻ thơ, chúng tôi “sống với trẻ” như thế nào?
- Để sống được với ai đó, điều tiên quyết là chúng ta phải “hiểu” được người đó, hiểu nhu cầu, mong muốn. Và có hiểu thì mới tôn trọng được cả những điểm khác biệt, những điểm mạnh và điểm yếu của họ. Với trẻ cũng vậy, người yêu trẻ thì rất nhiều nhưng những người lớn trong ngôi nhà trẻ thơ không chỉ dừng ở việc yêu trẻ - mà quan trọng hơn là cần phải “hiểu” trẻ. Chỉ có như vậy, 10 tiếng một ngày ở ngôi nhà trẻ thơ mới là những giây phút hạnh phúc với cả cô và trẻ.
- Học hỏi từ nhau. Trẻ là tấm gương trong ngần với những phẩm chất tuyệt đẹp và nguyên thủy nhất của một con người (a human-being). Trẻ học từ bạn bè, từ thiên nhiên, từ môi trường. Còn người lớn chúng tôi, chúng tôi học từ trẻ. Học cười từ những điều thật “ngốc xít”, học tha thứ thật nhanh, học cách chân thành và trực diện 1 là 1, 2 là 2, học mơ mộng và hi vọng... 
- Tin tưởng. Ngôi nhà trẻ thơ Montessori được xây dựng từ nền tảng của sự tin tưởng. Tin con trẻ của chúng ta có một nội lực lớn lao, tin tưởng ở các cô giáo trong môi trường, tin tưởng rằng giáo dục thực sự là một sự giáo dục cộng tác với tự nhiên, hiểu và tuân theo những quy luật của tự nhiên. 
- Trong cuộc sống của chúng ta, có vô vàn những cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong môi trường ngôi nhà trẻ thơ cũng vậy.
- Có vui có buồn nhưng tràn ngập yêu thương và tôn trọng.
- Xí xóa mọi lỗi lầm của nhau và của chính mình để cùng nhau chuyển hóa.
- Tận hưởng từng giây phút bên cạnh nhau.
- Xin chúng ta những ai đã, đang và sẽ là những người hỗ trợ, dưỡng dục trẻ, sẽ luôn tận hưởng mỗi khoảnh khắc cùng trẻ, hiện diện và tận hưởng những điều kì diệu mà trẻ mang lại cho chúng ta.
-------------------------------